Pasta Là Gì? Các Loại Pasta Và Phân Biệt Pasta Với Spagetti

Date : 2020-01-06 Category : News

Pasta là gì? Bạn đã từng thưởng thức Pasta chưa? Có phải Pasta với Spaghetti giống nhau hay không? Hãy cùng Chefjob lên chuyến tàu vòng quanh thế giới và dừng chân tại Ý xinh đẹp để tìm hiểu về món ăn nổi tiếng khắp cả thế giới này.

Nhắc đến Pháp, người ta sẽ nghĩ ngay đến bánh Maracon và rượu vang, nhắc đến ẩm thực Trung Hoa là nhớ về bữa tiệc Dimsum, còn Kim chi lại gắn liền với xứ sở Hàn Quốc. Và mỗi lần ai đó gọi tên nước Ý, người ta không ngần ngại mà thốt lên “Thèm Pasta quá đi”. Còn bạn thì sao? Bạn có biết Pasta là gì không?

Bạn có phải là một tín đồ của Pasta?

Pasta là gì? Sức hút của Pasta với người Việt

Pasta là tên tiếng Ý (nghĩa là cục bột nhào) của món mì Ý mà người Việt vẫn hay gọi, tùy theo hình dạng hay hương vị của mỗi loại mì mà Pasta được phân chia thành nhiều loại có tên gọi khác nhau như Spaghetti dùng để chỉ loại mì Ý dạng sợi dài và thẳng như cây gậy khi chưa qua chế biến. Fusilli thì chỉ loại mì có dạng xoắn, Penne là mì ống hay Fettuccine là tên gọi của loại Pasta sợi dẹt,...

Mặc dù không phải là đất nước của Pasta - mì Ý nhưng món ăn này từ khi du nhập vào Việt Nam đã tạo nên một luồng gió mới cho ẩm thực, hấp dẫn mọi người bởi hương vị đặc biệt. Pasta dễ ăn, đa dạng về chủng loại cũng như nước xốt khiến thực khách luôn cảm thấy sự tươi mới và mê hoặc của Pasta. Không chỉ tồn tại trong thực đơn tại các nhà hàng Ý, nhà hàng cao cấp mà ngay cả các quán vỉa hè, bạn cũng có thể thưởng thức món Pasta với giá “rất mềm”.

Có rất nhiều loại Pasta khác nhau tạo nên sự phong phú trong thế giới Pasta

Phân loại Pasta

Trên thế giới hiện nay có hơn 400 loại Pasta khác nhau bởi sở thích của người dân ở từng vùng miền và cả sự sáng tạo của các vị Bếp trưởng tài ba đã giúp cho Pasta trở nên phong phú, đa dạng hơn. Nhưng nhìn chung thì người Ý chia Pasta thành hai loại cơ bản theo cách sử dụng:

  • Pasta dạng sợi (Spaghetti, Fusilli Lunghi, Capellini,...): Chúng có bề rộng, xoăn và nhiều màu sắc khác nhau. Đây là những loại mì sợi dáng dài, khi ăn, thực khách sẽ dùng nĩa xoay nhẹ để cuộn mì lại. Pasta dạng sợi thường ăn kèm với nước xốt kem, xốt cà chua hoặc xốt dầu oliu.

  • Pasta dạng ống (Macaroni, Rigatoni, Penne,...): Có mình trơn hoặc lượn gân, đầu vạt chéo hoặc vạt tròn, rỗng bên trong, ăn kèm cùng các loại nước xốt đặc sệt.

  • Pasta dạng đặc biệt (Rote, Conchigliem, Farfalle,...): Hình dạng phong phú và đặc trưng cho từng vùng. Các Đầu bếp cũng thường sử dụng các loại Pasta này để làm salad, súp hay ăn kèm với nước xốt.

  • Pasta dạng nhân (Fattisu, Gnocchi, Ravioli,...): Đa dạng về hình dáng như tam giác, vuông, tròn và nhân. Loại Pasta này khá khó tìm ở Việt Nam.

  • Pasta dạng bản lớn (Lagsana, Blecs, Filindeu,...).

Dựa vào hình dạng, người ta có thể phân chia Pasta thành nhiều loại

Sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetti

Chefjob tin chắc sau khi lướt qua các thông tin về Pasta ở trên, bạn đã có câu trả lời cho mình về sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetii. Thực chất, Spaghetti là một loại Pasta - loại mì Ý trứ danh được thực khách khắp thế giới yêu thích nhất. Tại Việt Nam, khi nhắc đến mì Ý, người ta sẽ nghĩ ngay đến Spaghetti, chứng tỏ sức hút của món ăn này “không phải dạng vừa đâu”.

Cách chế biến Spaghetti cũng cực kỳ đa dạng như nấu cùng với pho mát và hạt tiêu hay tỏi, dầu; nấu với cà chua thịt bằm cùng nước xốt đặc biệt; nấu cùng cà chua và cá ngừ;... Dĩ nhiên, dù với phương thức chế biến nào thì Spaghetii vẫn giữ được độ dai, mềm đặc trưng của mì và hòa quyện hài hòa với các nguyên liệu khác, từ đó chinh phục vị giác thực khách dễ dàng.

Ý xinh đẹp đâu chỉ có kinh đô thời trang, Ý xinh đẹp đâu chỉ có Pizza - ông hoàng ầm thực Ý, Ý xinh đẹp còn “thôi miên” thực khách năm châu bởi hương vị đầy quyến rũ của Pasta - nữ hoàng ẩm thực Ý. Hy vọng với những thông tin mà OLIU ĐỎ chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu Pasta là gì một cách sâu sắc hơn. Bạn đã thử được bao nhiêu loại Pasta rồi? Bạn thích loại Pasta nào nhất?